ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
Username :  *
Password :  *
เข้าสู่ระบบ  สมัครสมาชิก
  ลืมรหัสผ่าน
รับติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ตามบ้านที่อยู่อาศัย
ให้คำปรึกษาสำหรับ โครงการขนาดใหญ่
พลังงาน
เครื่องทำน้ำร้อนพลังงาน แสงอาทิตย์ ยี่ห้อ Sunsav

ประโยชน์ของเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ ยี่ห้อ SUNSAV
คุณสมบัติของเครื่องทำน้ำร้อน ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ยี่ห้อ SUNSAV
จุดเด่นของเครื่องทำน้ำร้อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ยี่ห้อ SUNSAV
รับติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ตามบ้านที่อยู่อาศัย
ให้คำปรึกษาสำหรับ โครงการขนาดใหญ่
ข่าวสารและกิจกรรม
บทความเกี่ยวกับพลังงาน

Link ที่น่าสนใจ

พลังงานทดแทน (น้ำมัน E20)  

ช่วงปีที่ผ่านมารัฐบาลมีความพยายาม จะผลักดันให้ประชาชนหันมาใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E10 ทดแทน น้ำมันเบนซิน 95 จนเพิ่มขึ้นกว่า 30% ด้วยเหตุนี้รัฐบาลจึงเดินหน้าขยายการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์มากขึ้น โดยเริ่มให้มีการจำหน่ายน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 ขึ้น ในต้นปี 2551 จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ประชาชนผู้ใช้รถต้องรู้จักความแตกต่างของ E10 และ E20 รวมถึงคุณสมบัติต่างๆ ที่อาจส่งผลต่อเครื่องยนต์


ผศ.ดร.จำนง สรพิพัฒน์ ประธานสายวิชาพลังงาน บัณฑิตวิทยาลัยร่วมด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม (JGSEE) แนะนำว่า ปัจจุบันประเทศไทยใช้เป็น แก๊สโซฮอล์ E10 ซึ่งมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 10%


ด้วยคุณสมบัติหลายประการที่ใกล้เคียงกับน้ำมันเบนซิน กระนั้นการเพิ่มสัดส่วนแอลกอฮอล์ในน้ำมันอีก 10%
กลายเป็นแอลกอฮอล์ 20% (ที่เหลือเป็นน้ำมันเบนซิน 80%)


ทำให้คุณสมบัติของเชื้อเพลิงในส่วนที่เป็นองค์ประกอบของแอลกอฮอล์ ซึ่งแตกต่างจากน้ำมันปรากฏมากขึ้น จึงอาจมีปัญหากับเครื่องยนต์และรถบางรุ่น


"แอลกอฮอล์บริสุทธิ์ มีคุณสมบัติเด่นต่างจากเบนซิน เช่นจุดเดือดของแอลกอฮอล์ต่ำกว่าน้ำมัน ทำให้มีแรงดันไอมากกว่า ซึ่งจะมีปัญหากับรถบางรุ่นโดยเฉพาะรถรุ่นเก่าที่ใช้คาบูเรเตอร์ที่มีถังน้ำมันติดตั้งห่างจากตัวเครื่องยนต์มากเกินไปหรือรถยนต์ที่มีขนาดของท่อเชื้อเพลิงที่เล็กเกินไป


อาจมีผลทำให้แอลกอฮอล์ที่อยู่ในท่อเชื้อเพลิงเปลี่ยนสภาพจากของเหลวเป็นไอได้ง่ายเนื่องจากความฝืดของท่อมีมากเกินไปทำให้มีลักษณะเป็นฟองอยู่ในท่อดูดเชื้อเพลิงส่งผลให้การหมุนของเครื่องยนต์มีความเร็วรอบไม่สม่ำเสมอ เครื่องจะกระตุกหรือดับในบางช่วง


"แอลกอฮอล์ยังมีคุณสมบัติการกัดกร่อนสูง
ยิ่งสัดส่วนของแอลกอฮอล์ในน้ำมันมากขึ้นยิ่งเพิ่มคุณสมบัติการกัดกร่อนเพิ่มมากขึ้นไปด้วย จึงอาจจะกัดกร่อนยาง หรือพลาสติคบางชนิดและโลหะประเภททองเหลือง ทองแดง ดังนั้นรถยนต์ที่มีอะไหล่เป็นยาง หรือโลหะทองเหลือง ทองแดงที่ไม่ได้รับการออกแบบและผลิตออกมาให้ทนต่อการกัดกร่อนของแอลกอฮอล์เป็นพิเศษจะไม่สามารถทนต่อการกัดกร่อนได้


อาจส่งผลให้ท่อส่งน้ำมันไปจนถึงถังน้ำมันเกิดการผุกร่อนจนทะลุได้ภายในระยะเวลาประมาณครึ่งปี-1ปีด้วยเหตุนี้ รถยนต์ที่สามารถใช้เชื้อเพลิงแก๊สโซฮอล์ E20ได้จึงต้องเป็นรถที่ผลิตด้วยยางหรือพลาสติคพิเศษที่ทนต่อการกัดกร่อนได้รวมถึงต้องออกแบบองศาการจุดระเบิดให้เหมาะสมกับเชื้อเพลิงด้วย เพื่อให้เชื้อเพลิงสามารถเผาไหม้ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด"


ปัจจุบันรถยนต์ที่ผลิตในประเทศจะถูกออกแบบมาให้ใช้กับน้ำมันเบนซินล้วน เมื่อนำมาใช้กับแก๊สโซฮอล์ จึงสามารถใช้ได้เฉพาะกับแก๊สโซฮอล์ที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์ในระดับที่มีความเข้มข้นไม่สูงนักคือเพียง E10 เท่านั้น


มีผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศไทยเพียงไม่กี่บริษัทเท่านั้นที่ผลิตหรือประกาศว่าจะนำเข้ารถยนต์บางรุ่นที่สามารถรองรับการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 เช่น บริษัท ฟอร์ดและฮอนด้าได้มีการรับรองรถบางรุ่นว่าสามารถใช้ E20 ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งผู้ซื้อสามารถสังเกตได้ง่ายจากสัญลักษณ์มาตรฐาน E20 ที่ข้างรถ


ทั้งนี้ผศ.ดร.จำนงให้ข้อคิดเห็นว่าการนำรถเก่าเพื่อไปปรับแต่งเครื่องยนต์ให้สามารถใช้ E20 ได้นั้น ยังไม่มีผู้ผลิตรถยนต์บริษัทใดที่ให้การรับรอง


อย่างไรก็ดี สำหรับประชาชนที่ยังมีปัญหากับแก๊สโซฮอล์ E10 ผศ.ดร.จำนงกล่าวว่าผู้ที่ใช้ E10 แล้วมีปัญหาส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มผู้ใช้รถที่มักจะจอดรถทิ้งไว้นานๆไม่ได้ใช้รถเป็นประจำ ทำให้แอลกอฮอล์กับน้ำมันเกิดการแยกตัวออกจากกันเพราะทิ้งไว้เป็นเวลานานเกินไป


แอลกอฮอล์ซึ่งมีน้ำหนักเบากว่าจะลอยอัดแน่นอยู่ด้านบน ดังนั้น เมื่อมีการใช้รถ บางส่วนของเชื้อเพลิงที่ถูกสูบเข้าไปในห้องเครื่องจึงอาจไม่ใช่น้ำมันแก๊สโซฮอล์แต่จะเป็นแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นสูงมากหรือเทียบได้กับการใช้แอลกอฮอล์ล้วนๆ เป็นเชื้อเพลิง ทำให้เกิดปัญหากับระบบเผาไหม้ของเครื่องยนต์


จึงแนะนำว่าในรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน E20 นั้นควรใช้นำมันให้ใกล้หมดถังแล้วจึงค่อยเติมหรือไม่ควรเติมน้ำมันทิ้งไว้จำนวนมากเกินไปโดยไม่มีการใช้งาน... หรือจอดทิ้งไว้นานๆ จึงใช้ที


โดยเฉพาะรถยนต์ที่ใช้ระบบน้ำมัน E20 และติดตั้งระบบแก๊สเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็น LPG หรือ NGVการเติมน้ำมัน E20 ทิ้งไว้ในระบบแต่ตัดไปใช้การทำงานด้วยแก๊ส

(อ้างอิงข้อมูลโดย ผศ.ดร.จำนง สรพิพัฒน์)
http://www.pantown.com/board.php?id=31701&area=3&name=board1&topic=16&action=view

อ้างอิงรูปประกอบจาก http://www.oknation.net/blog/home/blog_data/774/19774/images/gasoline1.jpg

ย้อนกลับ  กลับสู่ด้านบน